Home » Hướng dẫn mở và sử dụng bàn phím ảo trên MacBook trong tíc tắc

Hướng dẫn mở và sử dụng bàn phím ảo trên MacBook trong tíc tắc

bàn phím ảo macbook

Sử dụng bàn phím cứng luôn là trải nghiệm tốt nhất cho người dùng khi sử dụng Macbook. Tuy nhiên khi phím cứng gặp trục trặc mà bạn chưa kịp đi sửa chữa thì tính năng bàn phím ảo Macbook chính là “cứu cánh” cho bạn. Bạn chưa biết cách mở bàn phím ảo cho Macbook ra sao? Bài viết này chính là dành cho bạn.

1. Cách mở bàn phím ảo trên Macbook

Tính năng bàn phím ảo là một ứng dụng giúp người dùng có thể nhập văn bản từ chiếc bàn phím nằm trên màn hình MacBook. Bạn sẽ dùng chuột hoặc con trỏ để gõ các kí tự.

Để mở bàn phím ảo Macbook Pro/Air, các bạn thực hiện các thao tác sau:

 • Bước 1: Mở mục “System Preferences” và chọn “Keyboard”

bàn phím ảo macbook pro
Chọn “Keyboard” trong System Preferences để mở giao diện cài đặt bàn phím ảo MacBook Pro/Air

 • Bước 2: Tick chọn vào mục “Show viewers for keyboard & character in menu bar”

bàn phím trợ năng trên máy mac
Chọn “Show Keyboard & Character Viewers” hiển thị bàn phím trợ năng trên máy Mac

 • Bước 3: Thoát ra màn hình chính, click vào icon bàn phím trên Menu bar rồi chọn “Show Keyboard Viewers”

bàn phím ảo trên macbook
Chọn “Show Keyboard Viewer” trong icon Keyboard trên Menu bar và “chiêm ngưỡng” giao diện bàn phím ảo trên MacBook

 • Bước 4: Bàn phím ảo sẽ hiện ra giao diện như 1 bàn phím cứng bình thường.

ban phim ao macbook
Giao diện bàn phím ảo Macbook

2. Hướng dẫn sử dụng bàn phím ảo MacBook nhanh chóng dễ dàng

Dưới đây là một số tính năng của bàn phím trợ năng trên máy Mac mà bạn có thể áp dụng:

 • Gợi ý nhập: Các từ gợi ý sẽ được hiển thị khi bạn nhập. Từ đó bạn dễ dàng chọn được gợi ý mong muốn và chèn vào văn bản.
 • Ký tự thay thế: Bấm vào Option-Shift, sau đó bấm 1 phím bất kỳ. Nếu xuất hiện ký tự thay thế, ví dụ như “ồ”, thì ký tự đó sẽ được chèn vào văn bản. Nhấn và giữ để hiển thị bổ sung các ký tự thay thế khác.
 • Sử dụng Giữ lâu: Bấm vào Tùy chọn bảng trên góc trên cùng bên phải của bàn phím, sau đó bạn chọn Giữ lâu và chọn một tùy chọn. Cách khác là bạn bấm vào Bàn phím trợ năng trong tùy chọn Bàn phím (Keyboard), bấm Tùy chọn và sau đó bấm Giữ lâu.
 • Cài đặt hệ thống có thể điều chỉnh: Điều chỉnh độ sáng màn hình, âm lượng âm thanh, phát lại nhạc hoặc video, hoặc truy cập vào Mission Control và Launchpad bằng cách bấm vào nút Điều khiển hệ thống.
 • Đơn giản hóa các nhập liệu: Bấm vào nút Tùy chọn bảng ở góc phải trên cùng của bàn phím, sau đó chọn Nhập liệu -> Tự động chèn và xóa dấu cách hoặc viết hoa các câu (tùy chọn đã bật được thể hiện qua dấu kiểm)

3. Một số chức năng khác của bàn phím trợ năng trên máy Mac

Ngoài các cách sử dụng bàn phím ảo trên Macbook đã nêu ở mục 2, chúng tôi cung cấp cho bạn một số cách hiển thị mục khác trong bàn phím trợ năng:

Bảng tùy chỉnh: Để hiển thị Bảng tùy chỉnh, bạn bấm vào nút Tùy chỉnh -> Trình sửa bảng. Nếu muốn quay lại Bàn phím trợ năng, bạn bấm vào biểu tượng Nhà ở góc phải trên cùng của bảng tùy chỉnh.

Touch Bar hiển thị hoặc ẩn trên màn hình: Đối với máy Macbook có Touch Bar, bạn chỉ cần bấm vào nút Touch Bar để hiển thị Touch Bar phía dưới màn hình. Nếu muốn ẩn đi thì chỉ việc ấn lại vào nút Touch Bar.

Thanh công cụ được hiển thị hoặc ẩn: Bạn bấm Tùy chọn bảng ở góc phải trên cùng của bàn phím -> chọn Thanh công cụ -> chọn hiển thị hoặc ẩn.

Lưu ý: Nếu muốn thay đổi vị trí xuất hiện của thanh công cụ trên bàn phím bằng cách sử dụng Trình sửa bảng, bạn chọn Tùy chỉnh thứ tự thanh công cụ.

4. Cách thay đổi kích thước bàn phím ảo máy Mac

Có 2 cách để định cỡ lại bàn phím ảo trên Macbook:

 • Đặt lại bàn phím về kích cỡ mặc định: Ở góc phải trên cùng của bàn phím, bạn bấm vào Tùy chọn bảng -> Thu phóng -> chọn 100%.
 • Phóng to hoặc thu nhỏ bàn phím: Bạn chỉ cần kéo 1 góc bàn phím để thay đổi kích cỡ mình mong muốn.

5. Một số tùy chọn bàn phím ảo máy Mac có thể thay đổi

 • Tùy chỉnh Bàn phím ảo để sử dụng cho các ứng dụng ưa thích bằng cách dùng Trình sửa bảng trên Macbook.
 • Bấm Tùy chọn bảng ở góc phải trên cùng của Bàn phím ảo -> chọn Tùy chọn (xuất hiện dấu kiểm cho thấy tùy chọn đã hoạt động). Bạn hoàn toàn có thể thay đổi giao diện sáng hoặc tối cho bàn phím, bật hoặc tắt Giữ lâu hoặc đặt tùy chọn.

Lưu ý: Nếu bạn muốn hiển thị lại bàn phím ảo sau một khoảng thời gian làm mờ hoặc ẩn bàn phím, bạn chỉ cần di chuyển con trỏ qua bàn phím bị làm mờ hoặc bị ẩn.

Chúng tôi đã hướng dẫn bạn sử dụng bàn phím ảo Macbook cũng như cách bật bàn phím ảo trên MacBook chỉ với vài thao tác đơn giản. Rất dễ dàng để thực hiện đúng không nào? Chúc các bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.