Home » Bàn phím cơ và bàn phím thường có khác gì nhau?

Bàn phím cơ và bàn phím thường có khác gì nhau?

Đối với mỗi người thường xuyên làm việc với máy tính thì việc lựa chọn cho mình một loại bàn phím máy tính ưng ý là rất cần thiết. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại tiêu biểu đó là bàn phím cơ và bàn phím thường. Vậy 2 loại bàn phím này có ưu điểm gì? Giữa chúng có điểm nào khác nhau? Nên lựa chọn loại nào thì sẽ tốt hơn? Cùng chúng tôi so sánh trong bài viết này để giúp bạn đưa ra một lựa chọn tốt nhất.

Bàn phím cơ khác gì bàn phím thường

Với những người mới nghe nói đến bàn phím cơ chắc chắn sẽ có những băn khoăn không biết đây là loại bàn phím như thế nào. Bàn phím thường và bàn phím cơ có những thiết kế khá khác nhau, cụ thể:

 • Đối với bàn phím cơ: Bàn phím cơ được thiết kế với một lò xo thẳng đứng phía dưới mỗi phím. Nó có một công tắc riêng, chính vì thế khi gõ bàn phím chúng ta sẽ có cảm giác êm ái hơn.

Bàn phím cơ được thiết kế có lò xo trên mỗi phím bấm

 • Đối với bàn phím thường: Đây là loại bàn phím thông dụng, được nhiều người sử dụng bởi vì mức giá thành rẻ hơn. Được thiết kế trong mỗi phím bấm phía dưới có một miếng cao su, khi chạm vào bàn phím  miếng cao su sẽ chạm vào mạch điện tử và đàn hồi trở lại ngay sau khi nhấc tay ra khỏi phím. Loại bàn phím này được rất nhiều máy tính sử dụng, bởi vì giá thành rẻ hơn cho nên nó cũng sẽ có tuổi thọ thấp hơn. Nhất là đối với những người thường xuyên làm việc nhiều trên máy tính hay các game thủ thì sử dụng bàn phím này sẽ rất dễ mỏi tay.

Ưu điểm của các loại bàn phím cơ

So sánh bàn phím cơ và bàn phím thường chúng ta sẽ thấy được những ưu điểm của loại bàn phím cơ. Được rất nhiều người ưa chuộng trong thời gian gần đây vì những thiết kế khá ấn tượng của nó. Dòng bàn phím này là một người bạn đồng hành rất tốt cho những người phải sử dụng máy tính hàng ngày. Đây là loại bàn phím có thể nói là đã hội tụ đủ yếu tố về ngoại hình cho đến công dụng. Vậy bàn phím cơ khác gì bàn phím thường về ưu điểm. Dưới đây là những ưu điểm cần phải nói đến của bàn phím cơ:

 • Bàn phím cơ là loại bàn phím có thể nói là dòng cao cấp hơn so với loại thường. Nó được thiết kế với một lò xo thẳng đứng trên mỗi phím. Với loại này khi chúng ta gõ sẽ có những ưu điểm vượt trội hơn như đánh máy nhanh hơn, gọn hơn và êm ái hơn.
 • Hơn nữa loại bàn phím này sẽ có tuổi thọ cao hơn so với bàn phím thường, đây đang là loại được rất nhiều game thủ lựa chọn. Bởi vì có thể thao tác dứt khoát, tốc độ gõ được biết là nhanh gấp 2 đến 3 lần bàn phím thông thường.
 • Việc gõ phím trên bàn phím cơ khiến cho người dùng cảm giác thoải mái hơn và chỉ cần thao tác nhẹ nhàng. Không cần tốn nhiều lực khi bấm phím.
 • Độ  nảy của bàn phím cơ cao do có thiết kế lò xo điều này giúp chúng ta có thể rút ngắn thời gian gõ phím đáng kể. Các thao tác sẽ được thực hiện tiết kiệm thời gian, đối với các game thủ thì việc gõ phím nhanh sẽ giúp “tiêu diệt” được đối thủ nhanh gọn hơn.
 • Bàn phím cơ có đèn trên mỗi phím tạo cảm giác lung linh, nhất là vào buổi đêm sẽ trở nên đẹp mắt hơn.

Bàn phím cơ phù hợp cho những game thủ

 • Tuy nhiên đối với loại bàn phím cơ thì giá sẽ cao hơn so với loại bàn phím thông thường khác

Có nên dùng bàn phím cơ không?

Với nhiều ưu điểm của bàn phím cơ nếu bạn thường xuyên gõ máy tính hay thường xuyên chơi game thì việc sắm ngay cho mình một chiếc bàn phím cơ là điều cần thiết. Tuy nhiên sản phẩm này cũng có những khuyết điểm khiến cho bạn cũng cần suy nghĩ kỹ trước khi quyết định.

 • Đây là loại bàn phím dễ gây ra tiếng ồn chính vì thế đối với những người làm văn phòng hay cần sự yên tĩnh thì cần cân nhắc về loại sản phẩm này. Nó sẽ làm ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn cũng như của những người xung quanh.
 • Bởi vì được thiết kế lắp đặt mỗi lò xo trên mỗi phím bấm cho nên nó sẽ nặng hơn các loại bàn phím thông thường khác. Với những người thường xuyên mang máy theo bên mình thì sẽ sẽ khiến bạn khó chịu
 • Mức giá khá cao, bàn phím cơ sẽ có mức giá chênh lệch nhiều hơn với loại bàn phím thông thường

Lựa chọn bàn phím phù hợp với công việc và nhu cầu sử dụng

Việc lựa chọn bàn phím cơ còn tùy thuộc vào điều kiện kinh tế cũng như nhu cầu của bạn. Vì thế để đưa ra một lựa chọn tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm này.  Với những người làm văn phòng hay phục vụ nhu cầu học tập thì chỉ cần sử dụng bàn phím thường. Còn đối với những game thủ thường xuyên thi đấu thì nên sử dụng bàn phím cơ để thuận tiện hơn trong nhu cầu giải trí của mình.

Qua bài viết mong rằng bạn sẽ không còn thắc mắc về vấn đề bàn phím cơ và bàn phím thường có khác gì nhau hay không. Mong rằng bạn sẽ có sự lựa chọn tốt nhất sau khi tham khảo về 2 loại bàn phím này. Hãy chọn sản phẩm phù hợp với công việc và nhu cầu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.