Home » Bàn phím giả cơ là gì? Phân biệt bàn phím cơ và giả cơ

Bàn phím giả cơ là gì? Phân biệt bàn phím cơ và giả cơ

Bạn đang tìm kiếm một mẫu bàn phím máy tính để phục vụ cho công việc chơi game hay dùng cho văn phòng. Tuy nhiên, bạn chưa hiểu rõ về bàn phím giả cơ là gì hoặc chưa biết phân biệt giữa bàn phím cơ và giả cơ? Những thắc mắc này sẽ được chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc qua bài viết sau đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Khái niệm bàn phím cơ và giả cơ

Thông thường có hai loại bàn phím được bày bán trên thị trường là bàn phím cơ và giả cơ. Trước khi đến với sự phân biệt giữa hai bàn phím này cùng đến với định nghĩa về chúng.

Bàn phím cơ là gì?

Bàn phím cơ là một thiết kế khác với phím thông thường, nó có một cơ chế đàn hồi riêng biệt (Switch) cho từng phím và đem đến cho người dùng những trải nghiệm rất tuyệt vời.

Bàn phím giả cơ là gì bạn có biết?

Bàn phím giả cơ là gì?

Bàn phím giả cơ được thiết kế với cấu tạo giống như bàn phím cơ với cùng cơ chế đàn hồi Switch. Tuy nhiên, trên loại bàn phím này không có mạch chip riêng biệt giống như bàn phím cơ chuẩn.

Cách để phân biệt bàn phím cơ và giả cơ

Bàn phím cơ và giả cơ nếu không để ý kỹ rất có thể bạn sẽ nhầm lẫn giữa hai loại bàn phím này. Để có thể giúp người dùng mua đúng được loại bàn phím chất lượng theo nhu cầu, sở thích của mình, chúng tôi xin đưa ra những tiêu chí để giúp phân biệt bàn phím cơ và giả cơ chuẩn nhất sau đây.

Về cơ chế hoạt động

Đây là tiêu chí đánh giá dễ nhất khi phân biệt bàn phím cơ và giả cơ:

+ Đối với bàn phím cơ: Cơ chế đàn hồi riêng biệt Switch được sử dụng bằng lò xo thay vì cao su. Khi người dùng bấm phím,lò xo sẽ ép xuống chạm vào mạch kim loại phía dưới. Tín hiệu từ đó được truyền đi và khi người dùng thả tay khỏi phím, tín hiệu cũng tự động ngắt.

Phân biệt bàn phím cơ và giả cơ về cơ chế hoạt động

+ Đối với bàn phím giả cơ: Phần cơ chế đàn hồi sử dụng cao su như phím thường. Khi chúng ta nhấn phím, phần tiếp xúc sẽ truyền thông tin tới bảng điện rồi đến máy chủ. Sự hoạt động dựa trên các chip xử lý được thiết kế trong bàn phím.

Phân biệt về tuổi thọ

Bàn phím cơ hay bàn phím giả cơ là gì chúng ta đều đã rõ về định nghĩa của chúng. Vậy bàn phím cơ có độ bền tốt hơn phím giả cơ hay không?

Với việc sử dụng công nghệ đàn hồi bằng lò xo, độ bền của bàn phím cơ được đánh giá rất cao (trung bình đến 30-50 triệu lần nhấn). Trong khi đó đối với phím giả cơ chỉ được 1-5 triệu lần nhấn. Lý do được giải thích bởi khi sử dụng đàn hồi bằng cao su lâu ngày, phần cao su tiếp xúc sẽ nhanh rách và chóng hỏng.

Phân biệt dựa vào thời gian gõ phím

Khi đánh giá về tiêu chí này, bàn phím cơ có sự vượt trội hơn hẳn. Cụ thể như sau:

+ Bàn phím cơ với công nghệ NKRO cho phép người dùng nhấn cùng lúc 104 phím, các tổ hợp phím sẽ giúp thời gian gõ được nhanh hơn khá nhiều. Đặc biệt, phím nhấn với đàn hồi lò xo cũng chỉ cần người dùng bấm lực ½ phím là có thể truyền được tín hiệu.

Bàn phím cơ cho thời gian gõ phím nhanh hơn

+ Đối với phím giả cơ: cơ chế đàn hồi bằng cao su nên chúng ta cần lực gõ mạnh hơn. Bạn sẽ phải gõ để cao su chạm tới đáy phím, điều này sẽ khiến thời gian gõ lâu hơn nhiều.

Về giá thành hai sản phẩm

Với những tính năng mà hai loại bàn phím cơ và giả cơ mang đến, khách hàng sẽ bỏ ra số tiền khá chênh lệch (có thể đến cả triệu đồng). Tuy nhiên, giá tiền mà bạn bỏ ra để sở hữu một chiếc bàn phím cơ sẽ đem đến nhiều trải nghiệm tốt hơn hẳn.

So sánh dựa trên sự trải nghiệm người dùng

Người dùng khi đánh giá về hai sản phẩm đều cho thấy những tín hiệu tích cực. Bàn phím cơ với giá đắt hơn nhưng đem đến những tiện lợi không hề nhỏ như: gõ nhanh, có đèn Led, êm ái. Trong khi đó bàn phím giả cơ với giá mềm hơn cũng đem lại chất lượng 60-70% so với bàn phím cơ.

Vậy nên sử dụng bàn phím cơ hay giả cơ?

Với những tính năng mà hai sản phẩm đem đến, chúng ta có thể thấy nó phù hợp với từng điều kiện hay nhu cầu sử dụng của người dùng.

+ Nếu bạn là một game thủ chuyên nghiệp, việc sử dụng bàn phím cơ là cần thiết. Nó sẽ đem đến những trải nghiệm, skill tuyệt vời trong game và bạn sẽ không bị ức chế khi phím bị chậm.

Sử dụng bàn phím cơ nếu bạn muốn có trải nghiệm tốt nhất

+ Trong trường hợp bạn chỉ sử dụng với mục đích văn phòng, gõ văn bản thì bàn phím giả cơ là sự lựa chọn hợp lý hơn. Nó cũng sẽ giúp bạn giảm một phần chi phí đáng kể.

Bàn phím giả cơ là gì? Hi vọng những thông tin qua bài viết trên sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này. Cùng với đó bạn sẽ có thể lựa chọn được mẫu bàn phím phù hợp với mình nhất. Chúc các bạn sức khỏe và thành công. Xin cảm ơn!

Leave a Reply

Your email address will not be published.