Home » Tổng hợp kiến thức về bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp [FULL]

Tổng hợp kiến thức về bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp [FULL]

bao-hiem-trach-nhiem-nghe-nghiep-la-gi

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp luôn là cụm từ được nhiều người quan tâm vì nó ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu và nắm rõ những thông tin. Những kiến thức xoay quanh khái niệm này.

Vì thế, bài viết này chúng tôi mang đến bạn đọc thông tin về bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Những kiến thức tổng hợp về bảo hiểm.

1. Khái niệm bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là loại bảo hiểm dành cho những tổ chức doanh nghiệp và cá nhân để bảo vệ quyền lợi của họ trước pháp luật. Mỗi khi có tranh chấp kiện tụng về quyền lợi lao động doanh nghiệp. Loại hình bảo hiểm trách nhiệm đề cao quyền lợi của cá nhân hay doanh nghiệp hoạt động trong tổ chức kinh tế xã hội.

>> xem thêm chủ đề: Nghề nghiệp là gì? bạn có thể quan tâm

bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp
Loại bảo hiểm này giúp bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và cá nhân trước pháp luật

2. Đặc điểm của bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Để hiểu rõ hơn và có cái nhìn khái quát nhất khi tham gia bảo hiểm trách nhiệm, bạn cần tìm hiểu một số thông tin cơ bản cần thiết. Theo đó, bảo hiểm trách nhiệm có những đặc điểm nổi bật, tiêu biểu như sau:

2.1. Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp quy định hạn mức trách nhiệm cụ thể

Điểm nổi bật của bảo hiểm trách nhiệm cụ thể là quy định hạn mức trách nhiệm của từng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong việc sử dụng bảo hiểm để có được quyền lợi khi gặp rủi ro làm việc. Các hạn mức trách nhiệm cụ thể được quy định rõ tại hợp đồng bảo hiểm. Hợp đồng giữa hai bên ký kết khi tham gia bảo hiểm

2.2. Trách nhiệm bảo hiểm phải được xác định trên tất cả các cơ sở

Không giới hạn trách nhiệm tại một cơ sở mà quyền lợi sử dụng bảo hiểm nghề nghiệp được áp dụng và có hiệu lực tại tất cả các cơ sở được xác định. Như vậy nhằm đảm bảo tối đa nhất quyền lợi của người sử dụng. Mọi cơ sở ngành nghề đều có thể tham gia bảo hiểm. Điều này để tăng khả năng được bảo vệ trong nghề nghiệp khi gặp sự cố, rủi ro…

2.3. Một số trường hợp miễn trừ trách nhiệm

Tùy theo tính chất và mức độ của từng sự việc trường hộ mà doanh nghiệp hay cá nhân có thể được miễn từ trách nhiệm. Những trường hợp này được quy định rõ trong bộ luật bảo hiểm và quy định của pháp luật. Chính vì thế, những trường hợp này thường không có khả năng chi trả. Hoặc không có hành vi chấp hành nhân sự của pháp luật.

bảo hiểm trách nhiệm nghề nghề nghiệp
Loại bảo hiểm này giúp bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp và cá nhân trước pháp luật

3. Vai trò bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

 • Là nơi đóng vai trò quan trọng bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp, cá nhân với những rủi ro tiềm ẩn 
 • Cung cấp các dịch vụ tư vấn giải đáp về bảo hiểm nghề nghiệp cho doanh nghiệp hay cá nhân có nhu cầu
 • Bảo vệ các chi phí kiện tụng (nếu có) cho doanh nghiệp cá nhân nếu xảy ra tranh chấp
 • Đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp cá nhân khi có những vụ việc liên quan đến pháp luật
 • Bảo vệ quyền lợi toàn diện và chi tiết cho doanh nghiệp, cá nhân đã tham gia bảo hiểm này.

4. Tính thiết yếu

 • Mọi doanh nghiệp hay cá nhân đều cần đến bảo hiểm trách nhiệm vì nó mang lại những giá trị cốt lõi nếu xảy ra tranh chấp
 • Bảo vệ quyền lợi trực tiếp của bạn khi tham gia một tổ chức cá nhân kinh doanh trên thị trường
 • Quyền lợi tranh chấp, chi phí kiện tụng đều được bảo hiểm chi trả.
 • Đề phòng và bảo vệ quyền lợi cho doanh nghiệp và cá nhân là rất cần thiết khi tham gia bảo hiểm.
 • Sự phát triển không ngừng của nhu cầu sử dụng các loại hình dịch vụ là điều cần thiết để bảo hiểm nhân rộng phát triển đi đôi với mỗi nghề nghiệp hiện nay.

5. Một số loại bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp

Hiện nay sử dụng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là vô cùng quan trọng và cần thiết chính vì thế bạn cần tìm hiểu kỹ từng loại bảo hiểm phù hợp với ngành nghề của mình. Cụ thể, dưới đây là một số loại bảo hiểm trách nhiệm thông dụng và phổ biến nhất bạn cần nắm rõ.

– Tư vấn thiết kế

 • Loại hợp đồng bảo hiểm đối với ngành tư vấn thiết kế được chia làm hai loại đó là hợp đồng theo năm và theo dự án.
 • Hợp đồng năm: không giới hạn ngày tháng hay bị gián đoạn mà chỉ cần tiếp tục tham gia và liên tục khoảng 3 năm từ hợp đồng đầu tiên.
 • Hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm theo dự án sẽ được hồi tố những hợp đồng không có rủi ro tiềm tàng và có hiệu lực đến khi ký kết.
tu-van-bao-hiem-nghe-nghiep
tư vấn bảo hiểm nghề nghiệp

– Ngành bảo hiểm, bảo vệ

 • Đối với ngành này bảo vệ trách nhiệm nghề nghiệp  sẽ bảo vệ quyền lợi và pháp lý của người được bảo hiểm đối với bên thứ ba được hưởng.
 • Trách nhiệm nghề nghiệp ở đây được hiểu là thanh toán cho các khiếu nại đầu tiên của người được hưởng bảo hiểm.
 • Trách nhiệm dân sự: Thanh toán chi phí khiếu nại và các khoản khiếu nại nếu đúng hợp lý và theo pháp luật của người tham gia bảo hiểm.

– Ngành Y

Theo luật khám bệnh, chữa bệnh Điều 76 tại điều 6-8-9 của Nghị định 102/2011/NĐ-CP, có hiệu lực từ ngày 1/1/2012 quy định các thức tổ chức bệnh viện,đều phải mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp để bảo vệ quyền lợi cho các y bác sĩ, bệnh nhân về những rủi ro trong nghề nghiệp không may xảy ra… .

– Ngành luật

 • Theo quy định tại Điều 40 và Điều 49 của Luật luật sư thì mua bảo hiểm  cần được tiến hành cho luật sư, tổ chức luật và người có hợp đồng lao động thỏa thuận.
 • Bảo hiểm trách nghiệm trong ngành luật là dạng được thỏa thuận giữa công ty bảo hiểm và luật sư. Trong đó phải có các điều khoản phù hợp với Luật doanh nghiệp cũng như Luật kinh doanh bảo hiểm. Cụ thể: Trong trường hợp phát sinh sự kiện bảo hiểm, người được bảo hiểm khiếu nại và được đền bù theo quy định. 
 • Các điều khoản, hạn mức trách nhiệm cũng như điểm loại trừ là những thông tin bắt buộc phải được quy định trong luật.

– Ngành kỹ thuật và kiến trúc

Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp kỹ thuật kiến trúc được sử dụng khá nhiều với nền kinh tế phát triển hiện nay. Loại bảo hiểm nghề nghiệp nhằm bảo vệ quyền lợi cho người tham gia thuộc lĩnh vực kỹ thuật và kiến trúc với những rủi ro nghề nghiệp nếu có. Loại hình bảo hiểm này thanh toán tất cả chi phí kiện tụng (nếu có). Chi trả những khoản bảo hiểm theo đúng quy định của pháp luật.

– Ngành truyền thông

Truyền thông là một ngành đặc thù với những dự án truyền thông nhỏ, vừa và lớn. Chính vì thế bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp về ngành này rất được coi trọng khi nó đảm bảo quyền lợi cho doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức tham gia truyền thông. Những rủi ro nếu có sẽ được loại hình bảo hiểm này chi trả theo đúng pháp luật hiện hành quy định.

bảo hiểm nghề nghiệp ngành truyền thông
Ngành truyền thông rất coi trọng loại hình bảo hiểm này

– Ngành kỹ thuật

Các ngành kỹ thuật thường nguy hiểm. Chính vì vậy, đây là ngành nghề đang được và cần quan tâm nhiều khi đóng bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp. Nó không chỉ là đồ bảo hộ cho những điều không may xảy ra như tai nạn nghề nghiệp hay những tranh chấp về luật pháp. Tranh chấp giữa doanh nghiệp với những người tham gia.

>>phương pháp trắc nghiệm MBTI là gì? phướng pháp để khám phá bản thân!

Tóm lại, những thông tin về Tổng hợp kiến thức về bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp được trình bày liệt, kê đầy đủ trên đây sẽ khiến bạn có cái nhìn chi tiết khách quan hơn về loại hình bảo hiểm này. Nếu có thắc mắc, mong muốn hay yêu cầu sử dụng bạn có thể gửi thông tin và nhờ tư vấn đến chúng tôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published.