Home » Hướng dẫn gỡ ứng dụng, xóa app và cài phần mềm cho MacBook

Hướng dẫn gỡ ứng dụng, xóa app và cài phần mềm cho MacBook

cách cài đặt phần mềm cho macbook

Macbook là dòng máy theo hệ điều hành riêng biệt với sự hạn chế trong việc cài phần mềm cho MacBook mới. Nhiều phần mềm phổ biến không được tìm thấy ở App Store, do đó người dùng phải tìm kiếm qua các ứng dụng hỗ trợ khác. Vậy cách cài đặt phần mềm cho Macbook như thế nào? Đừng quá lo lắng nếu bạn vẫn chưa nắm rõ vấn đề này, chúng tôi sẽ giải đáp ngay sau đây.

cách cài đặt phần mềm cho macbook
Hướng dẫn cách cài đặt phần mềm cho Macbook

1. Hướng dẫn cách cài đặt phần mềm cho Macbook

Để cài đặt phần mềm trên Mac, các bạn tham khảo tiến trình cụ thể như sau:

 • Nhấn đúp chuột vào tập tin cần cài đặt. Trường hợp màn hình thông báo “không thể mở được tập tin do chưa được tải xuống”, bạn nhấn chuột phải và bấm chọn Open. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phím tắt là nút Control + Chuột trái.
 • Sau đó bạn kéo tập tin thả vào Folder Applications. Riêng với các tập tin đuôi .pkg sẽ được cài đặt tương tự như bên hệ điều hành Windows.

Để xóa tập tin cài đặt, có 3 cách thực hiện như sau:

 • Kích chuột phải vào tập tin, chọn “Delete”.
 • Nhấn tổ hợp phím Command + Delete.
 • Kéo tập tin cần xóa thả vào thư mục Trash trên thanh Dock. 

2. Hướng dẫn cách gỡ ứng dụng trên macbook

2.1. Gỡ bỏ ứng dụng trên Mac cài đặt qua Apple Store

 • Trước hết bạn bấm phím F4 để mở Launchpad. 
 • Nhấn giữ ứng dụng cần xóa cho đến khi hiện lên nút “X”.
 • Bạn bấm vào nút “X”, tức là đã gỡ app trên Mac thành công.

2.2. Cách xóa app trên macbook không cài đặt qua Apple Store

Những phần mềm cài đặt qua các trung gian hỗ trợ, bạn cần tải xuống một phần mềm xoá app trên MacBook. Có thể kể đến một số phần mềm miễn phí như AppCleaner, CCleaner, CleanMyMac,…. Tuy nhiên bạn cần lưu ý không nên tải phần mềm Mackeeper để tránh gây hại cho máy tính.

Dưới đây là ví dụ hướng dẫn gỡ app trên Mac bằng AppCleaner:

 • Tải AppCleaner về máy và khởi chạy.
 • Kéo ứng dụng cần xóa thả vào cửa sổ AppCleaner.
 • Bấm chọn Remove.
 • Bấm mật khẩu máy tính, nhấn OK để hoàn tất.

3. Các ứng dụng hỗ trợ tìm các phần mềm cho Mac

3.1. Mac App Store

Đây là cửa hàng chính thức của Apple trên máy tính với hàng ngàn ứng dụng bổ trợ khác nhau. Để tìm kiếm và tải ứng dụng, bạn mở Mac App Store, chọn ứng dụng cần tải, bấm nút Get. Từ đó, ứng dụng sẽ tự động tải xuống và được lưu trong thư mục Application. 

sử dụng app store trên macbook
Sử dụng App Store trên MacBook để tải ứng dụng cần thiết cho máy

Macbook có tính năng đồng bộ cực mạnh nên bạn có thể sử dụng tất cả các ứng dụng này trên nhiều máy Mac khác nhau. Tuy nhiên, khuyết điểm của Macbook chính là nhiều phần mềm quen thuộc không được hỗ trợ như Office, Adobe,… 

3.2. Các File Rar, Zip, 7Zip

Để mở các định dạng File này bạn cần có The Unarchiver cho Mac. Bạn sẽ thấy các biểu tượng ứng dụng cần cài đặt khi mở kho lưu trữ. Lúc này, bạn chỉ cần kéo biểu tượng ứng dụng này thả vào thư mục Applications để hoàn tất cài đặt.

cài đặt giải nén cho macbook
Cài đặt các File Rar, Zip, 7Zip trên Mac

3.3. Cách mở File PKG là gì?

Trước hết, bạn nhấp đúp chuột để khởi chạy File PKG. Lúc này, một cửa sổ mới hiện lên với giao diện giống với Wizard khi cài đặt Windows. Bạn bấm Continue cho đến khi hoàn tất cài đặt. Bạn có thể xóa các tệp tin PKG sau khi đã cài đặt xong.

file pkg là gì
Cách mở File PKG là gì?

3.4. File DMG

Hầu hết các file cài đặt bạn tải xuống từ các phần mềm trung gian đều có định dạng File DMG. Nhấp đúp chuột vào file DMG, một cửa sổ Finder sẽ hiện ra, bao gồm các hình mũi tên, phím tắt vào Folder Applications. Sau đó bạn chỉ cần kéo biểu tượng phần mềm thả vào Folder Applications là hoàn tất cài đặt.

cài phần mềm cho macbook
Cài phần mềm cho MacBook định dạng File DMG

3.5. Cài đặt ứng dụng không rõ nguồn gốc

Nhiều ứng dụng không rõ nguồn gốc sẽ bị hệ điều hành Mac chặn bởi tính năng bảo mật Gatekeeper. Điều này nhằm hạn chế sự xâm nhập và lây lan của các virus độc hại, làm ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Tuy nhiên, nếu bạn chắc chắn về độ tin cậy của phần mềm, bạn vẫn có thể tiến hành cài đặt bằng cách nhấn giữ phím Option, đồng thời kích chuột phải vào File cần cài đặt rồi bấm chọn Open. 

gỡ app trên mac
Vô hiệu hóa Gatekeeper để cài đặt ứng dụng hoặc gỡ app trên MacBook

Trường hợp bạn muốn vô hiệu hóa Gatekeeper để dễ dàng thực hiện các thao tác hơn, bạn bấm mở cửa sổ System Preferences, chọn Security & Privacy. Sau đó, bạn ấn vào biểu tượng khóa, mở khóa mật khẩu, trong tùy chọn Allow apps download from, bấm chọn ô Anywhere.

3.6. Các cửa hàng ứng dụng khác

tải game cho macbook
Bạn có thể tải game cho MacBook tại cửa hàng ứng dụng Steam

Steam là cửa hàng cung cấp nhiều ứng dụng, nơi để các game thủ tải game cho MacBook của mình. Phần mềm trong cửa hàng Steam for Mac được cài đặt như tương tự bên hệ điều hành Windows. Ngoài ra, cũng có thể kể đến một số cửa hàng bên thứ 3 khác như Homebrew, Setapp,… 

Nhìn chung, có khá nhiều cách cài đặt phần mềm cho Macbook tùy thuộc vào nguồn gốc và định dạng của File cài đặt. Đặc biệt, với những ứng dụng tải xuống từ bên ngoài cửa hàng App Store, người dùng cần tham khảo thật kỹ những phần mềm trung gian để dễ dàng thao tác hơn. Hy vọng bài viết đã phần nào giúp bạn cài đặt và biết cách xoá ứng dụng trên MacBook.

Leave a Reply

Your email address will not be published.