Home » Cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính nhanh, hiệu quả nhất

Cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính nhanh, hiệu quả nhất

Độ phân giải của màn hình máy tính sẽ quyết định đến 8-% việc sử dụng máy tính hiệu quả. Vì thế nếu chẳng may icon bị nhỏ, hình ảnh bị vỡ sẽ dẫn đến khả năng tương tác kém. Vậy trong những trường hợp này ta cần làm gì? Để giải đáp thắc mắc của các bạn, chúng tôi đã tóm gọn cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính của tất cả hệ win. Mời bạn cùng theo dõi bài viết sau!

1. Cách chỉnh màn hình máy tính win 7

Độ phân giải màn hình máy tính là con số biểu hiện sự sắc nét của hình ảnh lẫn văn bản. Hầu hết các máy tính hiện nay sẽ hỗ trợ màn hình full HD cho nên bạn có thể điều chỉnh màn hình win 7 một cách thoải mái.

Cách tăng giảm độ phân giải cho win 7

Theo như quy ước:

 • HD (High Definition) sẽ có độ phân giải tiêu chuẩn là 1280×720 pixel
 • Full HD là 1920×1080 pixel
 • Độ phân giải tiêu chuẩn của chế độ 2K  ở mức 2560×1440 pixel
 • Còn 4K sẽ là 3840 x 2160 pixel hoặc 4096 x 2160 pixel.

Nếu như màn hình của bạn chưa thực sự đáp ứng được đủ số pixel thì bạn cần điều chỉnh ngay. Dưới đây là cách chỉnh màn hình máy tính win 7:

Bước 1: Vào Desktop tìm kiếm mục Screen Resolution sau đó nhấn vào.

Bước 2: Bạn sẽ thấy phần mục Resolution bên cạnh là các con số như: 1919×901. Con số này biểu hiện độ phân giải của màn hình. Vì vậy nếu muốn điều chỉnh màn hình máy tính win 7 bạn chỉ việc kéo thanh trượt lên xuống. Để có được độ phân giải phù hợp bạn phải chú ý đến các thông số bên trên.

Bước 3: Sau đó bạn nhìn xuống bên phải sẽ thấy mục “ apply”. Nếu muốn thay đổi thì ấn vào đó. Còn không thì nhấp “ok”, vài giây sau màn hình sẽ hiển thị một hộp thoại “Keep changes”. Ấn vào đó để lưu hoặc hủy bằng cách nhấn “cancel”

Lưu ý nhỏ: nếu tăng độ phân giải màn hình đồng nghĩa kích thước icon và các văn bản sẽ nhỏ đi. Vì thế, nếu bạn cảm thấy khó chịu với chế độ màn hình này thì có thể giảm chỉ số xuống. Thường thì để màn hình có độ sắc nét cao, các chuyên gia khuyến nghị rằng: sử dụng cách chỉnh màn hình máy tính win 7 ở chế độ hiển thị tiêu chuẩn.

Hơn nữa, đây cũng là bước trong cách chỉnh màn hình máy tính nhỏ lại win 7. Nếu bạn muốn thay đổi độ phân giải nhỏ hơn thì chỉ cần giảm số pixel là được.

2. Chỉnh lại màn hình máy tính win 8

Cũng như màn hình máy tính win 7, win 8 có thể điều chỉnh độ phân giải theo cách này. Bạn cũng có thể tham khảo các bước điều chỉnh màn hình máy tính win 8 theo cách sau đây:

Các bước điều chỉnh độ phân giải cho win 8

Bước 1: Ấn tổ hợp phím “Windows + R” để màn hình hiển thị mục Run. Sau đó bạn nhập lệnh “control” → “enter” để màn hình kết xuất ra “Control Panel”

Bước 2: Bạn sẽ nhìn thấy cột View by ở bên phải của màn hình, ấn vào đó để chọn chế độ Large icons. Cuối cùng là tìm đến mục Display.

Bước 3: Ấn vào Change display settings.

Bước 4: Lựa chọn độ phân giải. Ở đây màn hình sẽ hiển thị dạng small (100%), medium (125%) và large (150%). Không giống cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính bên trên, bạn sẽ không cần phải chú ý đến số pixel mà chỉ quan tâm đến việc bạn muốn phóng to cỡ bao nhiêu % thôi.

3. Thay đổi độ phân giải màn hình máy win 10

Đến với cách chỉnh màn hình máy tính nhỏ lại win 10 bạn chỉ cần vài thao tác sau:

Cách căn chỉnh size màn hình cho win 10

 • Gõ đúp chuột phải ở Desktop sau đó chọn thư mục Display settings .
 • Sau khi thấy Settings hiện ra, chọn Display. Trên màn hình lúc này sẽ xuất hiện cột resolution. Bạn chỉ việc kéo chuột lên xuống để tùy chỉnh độ phân giải nhỏ đi.
 • Cuối cùng là ấn vào Keep Change để lưu thay đổi

Tuy nhiên lưu ý cho màn hình CRT, chỉ số tiêu chuẩn được khuyến khích sẽ ở mức 800 × 600 hoặc 1024 × 768 pixel. Vì vậy bạn không nên điều chỉnh độ phân giải chênh lệch với con số này quá, sẽ làm hình ảnh, văn bản của bạn bị mờ đi.

Còn với các màn hình LCD, đây là dòng panel phẳng. Chúng thường được trang bị cho các dòng laptop nên có thể hỗ trợ độ phân giải ở mức cao hơn. Bạn có thể tăng giảm tùy thuộc vào chỉ số kích thước miễn là bạn thấy phù hợp.

4. Cách thay đổi màn hình máy tính Windows Vista

Cách phóng to độ phân giải win vista

Những bạn sử dụng windows Vista có thể tham khảo cách chỉnh full màn hình máy tính sau:

 • Đúp chuột phải trên màn hình desktop → chọn Personalize
 • Ấn Display Settings → Resolution.

Để điều chỉnh màn hình máy tính bạn chỉ việc trượt thanh công cụ. Nếu muốn tăng độ phân giải chỉ việc kéo chúng sang phải và ngược lại. Nếu muốn có cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính hợp lý, bạn cần phải tham khảo tài liệu hướng dẫn của win trên trang chủ microsoft.

Cách chỉnh độ nét màn hình máy tính cho win Vista sẽ hơi khác so với các phiên bản win 7,8 và 10. Tuy nhiên các thao tác vẫn rất đơn giản, không phức tạp, bạn hoàn toàn có thể làm được.

5. Cách chỉnh màn hình máy tính win xp

Win Xp là một hệ điều hành cũ, cấu hình, đồ họa không được đẹp, các đường nét còn thô. Giao diện của chúng đơn giản, phù hợp cho những người ở thế hệ cũ. Vì thế so với các dòng win 7,8 thì xp vẫn  được nhiều người vẫn lựa chọn hơn.

Cách điều chỉnh độ phân giải win xp

Trong quá trình sử dụng, bạn vẫn có thể mắc vài lỗi trong xử lý độ phân giải. Để hỗ trợ mọi người một cách tối đa, chúng tôi đã đưa ra cách căn chỉnh màn hình máy tính chuẩn xác, thao tác dễ dàng. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: “Desktop” → ấn “Screen Resolution”

Bước 2: Trong “ Resolution” sẽ có cột bên phải là độ phân giải. Để tăng hay giảm chỉ số này, bạn chỉ cần kéo thanh công cụ lên xuống.

Bước 3: Khi hoàn tất việc lựa chọn độ phân giải, bạn ấn “ apply”.

Cách chỉnh độ phân giải màn hình máy tính này y hệt với win 7. Do hệ điều hành của win 7, 8 vẫn chưa có nhiều sự thay đổi lắm so với xp. Trong lúc căn chỉnh màn hình máy tính bạn cần chú ý những điểm sau:

Để chắc chắn con số mà bạn chọn là dành cho hệ điều hành, hãy đối chiếu chúng với các chỉ số tiêu chuẩn sau:

 • Cách chỉnh màn hình máy tính lg 19 inch đúng là phải có kích thước 1280 x 1024 pixel
 • Với màn hình  20 inch tiêu chuẩn kích thước là 1600 x 1200 pixel
 • Còn với màn hình rộng hơn khoảng 22, 24  inch thì độ phân giải phải ở mức 1680 x 1050 pixel hoặc 1900 x 1200 pixel.

6. Điều chỉnh độ phân giải màn hình máy tính Ubuntu Linux

Ubuntu Linux là một hệ điều hành khá mới, chúng được nâng cấp dựa trên phiên bản Debian GNU/Linux. So với window,  Ubuntu Linux có phần nhỉnh hơn về tốc độ. Trong quá trình sử dụng bạn có thể thấy hệ điều hành này cho độ phân giải không như ý muốn thì bạn có thể chỉnh lại màn hình máy tính bằng các bước sau:

 • Bước đầu tiên trong cách chỉnh size màn hình máy tính đó là: System → Displays
 • Tìm Resolution, sau đó đúp chuột vào các danh sách độ phân giải đã hiển thị ra.
 • Nhấn vào kích thước mà bạn muốn. Trong trường hợp chỉ số mà bạn muốn không có trong danh sách, bạn có thể chọn điều khiển đồ họa “graphics driver”.
 • Sau khi chọn xong thì ấn “apply” và xác nhận thay đổi.

Hướng dẫn căn chỉnh độ phân giải cho Ubuntu Linux

Trên đây là các thao tác hướng dẫn chi tiết về cách chỉnh màn hình máy tính win xp, 7,8, 10, Vista và Ubuntu Linux mà chúng tôi muốn gửi đến bạn. Hầu hết các bước đã được chúng tôi tóm gọn để mọi người dễ sử dụng. Mong rằng bài viết sẽ hữu ích cho các bạn. Nếu còn điều gì thắc mắc, vui lòng để lại comment bên dưới để được giải đáp.

Leave a Reply

Your email address will not be published.