Home » Cách chỉnh màu màn hình máy tính đơn giản nhất

Cách chỉnh màu màn hình máy tính đơn giản nhất

Làm thế nào để tiếp xúc nhiều với máy tính mà mắt không bị mỏi? Một trong những thủ thuật hiệu quả mà bạn nên áp dụng đó chính là chỉnh màu màn hình máy tính. Việc hiệu chỉnh màu không chỉ giúp mắt bạn làm việc trong môi trường ánh sáng tốt mà còn tạo màu sắc chân thực, rõ nét khi chỉnh sửa hình ảnh, video. Nếu bạn chưa biết cách chỉnh màu màn hình máy tính như thế nào thì hãy “bỏ túi” các bước hướng dẫn sau đây.

 1. Bạn cần lưu ý gì trước khi chỉnh màn hình máy tính
 2. Trước khi chỉnh màu màn hình máy tính bạn cần lưu ý một số điều sau để đảm bảo cài đặt thành công:

  – Khởi động màn hình máy tính nửa giờ trước khi tiến hành để máy có được làm nóng và hoạt động trong điều kiện bình thường.

  – Thiết lập độ phân giải màn hình về chế độ mặc định.

  – Hiệu chỉnh trong môi trường có ảnh sáng vừa phải

  – Làm quen hoặc nắm rõ điều khiển hiển thị trên màn hình máy tính.

 3. Những điều cần biết về nhiệt độ màu
 4. Màn hình LCD khi xuất xưởng phần lớn đều để mức nhiệt độ màu là 9300K. Mức độ này thì màu hiển thị sẽ là màu xanh. Muốn điều chỉnh màu ấm hơn thì hãy đưa về mức 6500K. Cách chỉnh màu màn hình máy tính này rất đơn giản, hãy tìm tùy chọn màu qua nút bấm. Chúng thường nằm ở mục color hoặc image setting.

  Điều chỉnh nhiệt độ màu

 5. Độ sáng và tương phản thích hợp
 6. Đây là 2 yếu tố quan trọng, có ảnh hưởng lớn chất lượng hình ảnh. Nếu màn hình tối thì màn hình hiển thị màu đen. Trường hợp sáng quá sẽ ra màu trắng. Cả đen và trắng đều khiến cho việc nhìn chi tiết trong vùng tối khó khăn hơn. Muốn điều chỉnh độ sáng + độ tương phản thích hợp thì có thể dựa vào biểu đồ 21 sắc thái màu, từ đen sau đó sáng dần tới màu trắng.

  Để đảm bảo thực hiện thành công thì bạn cần để máy tính trong khu vực ánh sáng dịu, không nên để nơi quá sáng hoặc quá tối. Trước khi bắt đầu, hãy để màn hình ở thiết lập độ phân giải mặc định.Với Nvidia Control Panel bạn hãy vào Display -> Change resolution để điều chỉnh. Với với Catalyst Control Center thì cố gắng tìm trong danh sách hướng dẫn.

  Một cách khác có thể áp dụng khi bạn dùng Win 7 đó là kích chuột vào màn hình => Screen Resolution => Chọn độ phân giải kèm chữ Recommended. Theo cách chỉnh màu màn hình máy tính, để điều chỉnh độ sáng + độ tương phản thì đầu tiên bạn cần thiết lập contrast 100% với CRT hoặc 40% với LCD. Sau đó điều chỉnh về mức yêu cầu của biểu đồ.

  Chỉnh độ sáng và độ tương phản cho phù hợp

 7. Điều chỉnh Gamma
 8. Chỉ số này có tác động tới màu ở quãng giữa. Muốn điều chỉnh Gamma cho phù hợp thì bạn hãy dựa vào một bước hình, trong đó có nên là hình vuông màu đen và ở giữa là hình tròn. Hãy điều chỉnh sao cho nửa bên trái của hình tròn gần như không còn. Trong khi đó nửa bên phải chúng ta vẫn có thể nhìn thấy được. Ngoài ra, bạn có thể chỉnh gamma cho cả 2 màu hoặc từng màu riêng biệt. Hãy thay biểu đồ 3 màu riêng biệt thay cho đen trắng. Hãy tiến hành bằng cách chỉnh màu ở giữa sao cho màu ở hình chữ nhật gần với 2 màu còn lại.

  Các thanh màu Gamma

   

 9. Cách chỉnh màu màn hình máy tính bàn Windows7
 10. Cách chỉnh màu màn hình máy tính bàn Win 7 không quá phức tạp. Bạn cần chỉnh độ tương phản và độ sáng của màn hình.

  – Điều chỉnh tương phản: Click chuột phải trên màn hình chính  => Screen resolution => “Make text and other items larger or smaller” => “Calibrate color” => Next => Xuất hiện cửa sổ Adjust gamma => kéo thanh Reset để tăng hoặc giảm => Next => Finish.

  – Điều chỉnh sáng, tối: Fn + F4 để tăng độ sáng, Fn + F5 để giảm độ sáng màn hình. Những phím tắt này còn phụ thuộc vào tính năng của từng loại máy.

  Chỉnh tương phản trên win 7

 11. Cách chỉnh màu màn hình máy tính Windows 10
 12. Cách chỉnh màu màn hình máy tính win 10 được thực hiện theo 3 bước sau:

  Bước 1: Mở phần hiệu chỉnh màn hình bằng cách nhập cụm từ “Calibrate display color” trên thanh tìm kiếm => Settings => System => Display => Advanced Display Settings => Color calibration.

  Bước 2: Ở màn hình hướng dẫn đầu tiên, click “How do I calibrate my display?” => Kéo thanh trượt để điều chỉnh gamma, độ sáng, độ tương phản => Next để cài đặt.

  Tài liệu hướng dẫn chỉnh

  Bước 3: Khi thực hiện hiệu chỉnh hoàn tất, bạn có thể giữ hoặc quay lại hiệu chỉnh trước nếu cảm thấy chưa hài lòng. Hiệu chỉnh mới thay đổi sẽ hiển thị dưới dạng  dạng ICC trong cài đặt Color Management. Nếu muốn mở profile này hãy nhập cụm từ “color management” vào thanh tìm kiếm => Device => Xem ICC Profile.

  Vào Device để xem ICC Profile

 13. Chỉnh màu màn hình máy tính macOS

 14. Cách chỉnh màu màn hình máy tính Mac OS cũng tương tự như Win 7 và Win 10. Theo đó, bạn vào Display Calibrator Assistant, mở công cụ trong bảng điều khiển System Preferences để tùy chỉnh độ sáng, gamma, độ tương phản,…. Sau đó ấn Next để hoàn thành.

 15. Điều chỉnh màu màn hình máy tính bằng công cụ online
 16. Nếu bạn muốn tìm hiểu cách chỉnh màu màn hình máy tính samsung cũng như các thiết bị khác bằng phần mềm thì hoàn toàn có thể. Bởi hiện nay có rất nhiều công cụ cung cấp hiệu ứng chuẩn xác. Trong đó

  Photo Friday, Online Monitor Test và The Lagom LCD Monitor Test Pages là những cái tên nổi bật nhất.

  – Photo Friday: Là công cụ hữu ích giúp chỉnh độ sáng, độ tương phản. Bạn chỉ cần điều chỉnh màn hình khi tông màu chuyển từ đen sang trắng là được.

  – Online Monitor Test: Cung cấp nhiều bài kiểm tra tương tác để xem màu sắc màn hình đã điều chỉnh chuẩn hay chưa. Ngoài ra, công cụ online này còn có thể tìm pixel hỏng cũng như đèn backlight chết.

  – The Lagom LCD Monitor Test Pages: Điều chỉnh độ tương phản, tải ảnh về máy tính dưới dạng file Zip 120kb, chỉnh thời gian phản hồi,….

 17. Hiệu chỉnh màn hình bằng phần cứng đo màu
 18. Bên cạnh công cụ tích hợp sẵn, công cụ online thì bạn có thể dùng phần cứng màu để hiệu chỉnh màn hình. Một số phần cứng hiệu quả mà bạn có thể tham khảo như Spyder5Express, Spyder5Pro, Spyder5Elite. Cả 3 thiết bị này đều mất phí. Tuy nhiên nó có rất nhiều tính năng và ưu điểm. Nổi bật là cảm biến 7 màu và full-spectrum. Cách dùng rất đơn giản, sau khi mua bạn chỉ cần gắn vào màn hình, kết nối máy với cổng USB, chạy phần mềm trên máy để hiện lên các hướng dẫn cụ thể.

  Trên đây là hướng dẫn cách chỉnh màu màn hình máy tính với một số thiết bị mà chúng tôi muốn chia sẻ với quý độc giả. Để đảm bảo an toàn cho mắt, có được hình ảnh chân thực, màu sắc chuẩn thì hãy áp dụng ngay các bước hướng dẫn trên nhé. Chúc bạn thành công.

Leave a Reply

Your email address will not be published.