Home » Hướng dẫn định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn

Hướng dẫn định hướng nghề nghiệp một cách đúng đắn

định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời mỗi người. Nếu xác định sai ngành nghề mà bạn muốn theo đuổi. Điều đó sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của chính bạn.

Tuy nhiên lại không ai trả lời cho bạn biết bạn phải lựa chọn ra sao? Bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây sẽ phần nào giải đáp thắc mắc của bạn.

>> bạn có thể xem thêm chủ đề: Nghề nghiệp là gì?

1. Như thế nào là định hướng nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp có thể hiểu là căn cứ vào mong muốn, khả năng của từng người. Điều kiện xã hội để giúp một người lựa chọn ra nghề nghiệp với họ trong tương lai. Nhiều người nghĩ rằng chỉ đối các bạn học sinh hay sinh viên, định hướng nghề nghiệp mới là điều rất quan trọng. 

Tuy nhiên trên thực tế ở nhiều giai đoạn khác đôi khi người ta vẫn cần. Chẳng biết làm gì để xác định nghề nghiệp mình thực sự muốn theo đuổi cả. Sự thành công hay thất bại của bạn đôi khi phụ thuộc vào chính việc tư vấn, xác định những nghề nghiệp phù hợp với bản thân với nhu cầu xã hội này.

2. Những lợi ích có được từ việc định hướng nghề nghiệp

Có rất nhiều người định hướng nghề nghiệp sai bởi không biết khả năng và đam mê của mình là gì. Hoặc chỉ biết làm theo lời khuyên của ba mẹ và người thân. Những người này sẽ luôn bị lạc lối trong chính những điều mà họ đã lựa chọn. Đến khi phát hiện ra thì đôi khi đã quá muộn. 

Do vậy việc định hướng nghề nghiệp sẽ giúp bạn giải quyết những vấn đề như:

 • Biết được mục tiêu cần phấn đấu của bản thân, tập trung vào con đường đấy và giúp đạt được thành công sớm hơn.
 • Không đầu tư hay lãng phí  thời gian hay tiền bạc vào những thứ không phù hợp với những định hướng ban đầu của bản thân.
 • Không cần hối hận và loay hoay với những lựa chọn sai lầm của bản thân vì đây là quá trình đã cân nhắc rất rõ ràng rồi mới quyết định.
loi-ich-dinh-huong-nghe-nghiep
Tập trung vào mục tiêu giúp đạt được thành công sớm hơn

    3. Định hướng nghề nghiệp cho bản thân (qua trải nghiệm và những phương pháp)

Để định hướng nghề nghiệp cho bản thân một cách đúng đắn, bạn thường sẽ được khuyên thực hiện một số phương pháp như sau:

3.1. Khám phá bản thân

Bạn luôn cần đặt ra những câu hỏi trắc nghiệm tâm lý để khám phá năng lực của mình. Bạn cần biết mình thích làm việc gì, bạn giỏi về lĩnh vực gì, điều khiến bạn tự tin và say mê nhất. Hay mọi người thường khen bạn về điều gì… 

Trong trường hợp bạn có nhiều việc mình yêu thích và có thể làm tốt. Hãy so sánh những điều đó xem đâu là điều mà bạn có thể phát triển xa hơn. Bạn có thể tham khảo thêm các phương pháp tâm lý như Myers-Briggs, DISC…

3.2. Tìm những điều bản thân thích và muốn làm

Một người thường sẽ chỉ làm tốt một công việc khi bạn nghĩ rằng đó là điều bạn yêu thích. Đối với những việc này bạn nên thử đặt mình vào vị trí 1 người làm công việc đó và tưởng tượng ra những việc bạn cần làm. Những thứ bạn có thể đạt được, những cạnh tranh bạn có thể đối mặt. Như vậy theo một cách nào đó bạn sẽ hình dung được mình có hài lòng với công việc đó hay không?

3.3. Tránh những việc không đúng đắn khi chọn nghề

Công việc có thể thay đổi theo từng thời điểm, ngành nghề đang hot cũng có thể trở nên bị bỏ quên thậm chí là tẩy chay. Bạn luôn cần có kế hoặc dự phòng để đối diện với những khủng hoảng như vậy. Đừng quên tìm kiếm thật nhiều cơ hội để thử sức với những ngành nghề bạn đã lựa chọn.

định hướng nghề nghiệp
Công cụ định hướng nghề nghiệp

4. Năm mấu chốt trong định hướng nghề nghiệp

Bất cứ điều gì cũng có những điểm quan trọng cần chú ý và định hướng nghề nghiệp cũng vậy.

 • Bạn biết mình thật sự quan tâm đến lĩnh vực gì? sau đó cân bằng giữa sở thích với năng lực để lựa chọn ra nghề nghiệp phù hợp.
 • Bạn cần đặt ra câu hỏi tại sao? Khi bạn đã tìm ra lý do, động lực khiến bạn lựa chọn một nghề nghiệp thì bạn sẽ nỗ lực để làm tốt.
 •  Hiểu rõ đặc thù mỗi công việc bởi vì ngành nghề khác nhau. Sẽ có những tiêu chuẩn riêng của ngành đó bạn cần tìm hiểu.
 • Hãy Nghe lời khuyên đến từ những chuyên gia! hay những người quen đã từng làm công việc đó . Để chúng ta dễ hình dung tổng quát về công việc định làm.
 • Trải nghiệm thực tế rất quan trọng vậy nên bạn thử thực tập công việc đó. Tại một nơi bạn có thể học hỏi rèn luyện bản thân.

5. Sáu bước tự định hướng cho bản thân

Đối với bất kỳ ai, việc tự định hướng cho bản thân vẫn quan trọng hơn nghe lời khuyên từ người khác. Dưới đây là 6 bước giúp bạn tự định hướng bản thân

 • Bước 1: Đôi khi bạn cần dũng cảm lựa chọn những điều khác với những gì gia đình hay xã hội mong muốn. Bởi vì chỉ có bạn biết chính xác năng lực của bạn đến đâu và bạn thực sự yêu thích điều gì.
 • Bước 2: Các lĩnh vực nghề nghiệp trong xã hội rất đa dạng. Bạn cần phải bổ sung kiến thức về nó để đa dạng sự lựa chọn của mình và tìm kiếm điều phù hợp nhất.
 • Bước 3: Bạn phải biết mình thực sự có kỹ năng hay sở trường ở lĩnh vực nào để xác định bạn có thể làm tốt công việc gì
 • Bước 4: Bạn cần hiểu rõ các yếu tố xung quanh công việc mình muốn theo đuổi. Bởi nó sẽ ảnh hưởng nhiều đến công việc sau này của bạn.
 • Bước 5: Nên đăng ký học các lớp kỹ năng mềm để hỗ trợ cho nghề nghiệp của bạn trong tương lai
 • Bước 6: Không gì quan trọng hơn việc tự bạn khám phá những điều liên quan đến nghề nghiệp. Bạn hãy bắt tay vào tìm kiếm cơ hội để trải nghiệm công việc sớm nhất có thể.
dinh-huong-nghe-nghiep-dung-dan
Chính bạn có thể định hướng nghề nghiệp cho bản thân một cách đúng nhất

>> xem thêm chủ đề: đạo đức nghề nghiệp

Định hướng nghề nghiệp thật sự là một sự chuẩn bị rất cần thiết với mỗi người. Bởi vì trong hàng ngàn những ngành khác nhau chúng ta sẽ lạc lối. Nếu không biết thực sự muốn gì và phù hợp với điều gì. Hãy cân nhắc thật kỹ khi định hướng nghề nghiệp để không cần hối hận về điều gì sau đó các bạn nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published.