Home » Hướng dẫn cách chỉnh màn hình máy tính bị lệch chi tiết

Hướng dẫn cách chỉnh màn hình máy tính bị lệch chi tiết

Màn hình máy tính bị lệch là một trong những rắc rối mà người dùng máy tính thường hay gặp phải. Tuy nhiên, cách chỉnh màn hình máy tính bị lệch là điều không hề đơn giản nếu chúng ta không sành về kỹ thuật máy tính. Dưới đây là những thông tin liên quan đến vấn đề này giúp bạn có thể tự khắc phục một cách nhanh nhất.

1. Nguyên nhân gây ra lỗi màn hình máy tính bị lệch

Để có thể tìm cách chỉnh màn hình máy tính bị lệch trước hết chúng ta cần nắm được nguyên nhân dẫn tới tình trạng này. Màn hình máy tính bị lệch là trường hợp phần bị lệch đi sẽ biến thành vùng màu đen trên máy tính. Những thông số, biểu tượng tại vị trí này sẽ bị mất hẳn. Một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có thể kể đến như:

+ Màn hình máy tính của bạn bị lỗi Driver theo máy

+ Độ phân giải màn hình máy tính bị lỗi

+ Tần số quét màn hình không tương thích với cấu hình máy

+ Hệ điều hành Windows đang gặp vấn đề

Có nhiều nguyên nhân khiến màn hình máy tính bị lệch

2. Hướng dẫn cách chỉnh màn hình máy tính bị lệch

Cách chỉnh lại màn hình máy tính bị lệch khá đơn giản nếu như bạn có thể biết được nguyên nhân gây ra vấn đề này. Cùng với đó, mỗi loại hệ điều hành Windows cũng có những cách điều chỉnh khác nhau mà bạn cần lưu ý.

2.1. Điều chỉnh tần số quét

Để có thể điều chỉnh lại màn hình máy tính như cũ bước đầu tiên bạn cần làm là điều chỉnh lại tần số quét của máy tính.

2.1.1. Cách chỉnh màn hình máy tính bị lệch trên máy Win 7

+ Bạn tiến hành mở giao diện Control Panel rồi nhấn “Adjust Screen Resolution”. Tiếp theo lựa chọn Advanced Settings và tại bảng hiện lên, chọn tab Monitor.

+ Trong ô Screen Refresh Rate hãy điều chỉnh tần số quét về khoảng 60-75 Hertz.

Cách chỉnh màn hình máy tính bị lệch khá đơn giản

2.1.2. Cách chỉnh màn hình máy tính bị lệch trên máy Win 10

Nếu máy tính của bạn sử dụng Windows 10, các bước chỉnh màn hình máy tính bị lệch như sau:

+ Nhấn chuột phải vào vị trí trống trên màn hình máy tính, chọn mục Display Settings. Tại giao diện bảng Screen Resolution tiến hành nhấn vào Advanced Settings.

+ Lựa chọn mục Display Adapter Properties để có thể điều chỉnh tần số quét.

+ Chọn mục Monitor, sau đó thiết lập tần số quét (75 Hertz) trong Screen Refresh Rate. Bấm OK để hoàn thành thiết lập của bạn.

2.1.3. Cách chỉnh màn hình máy tính bị lệch Win XP

Đối với màn hình bị lệch khi sử dụng hệ điều hành Win XP, cách làm khá đơn giản như sau:

+ Bạn nhấn chuột phải vào màn hình máy tính, sau đó lựa chọn thư mục Graphics Properties. Bảng giao diện điều chỉnh màn hình máy tính bị lệch hiện lên, tiến hành chọn tab Display Settings.

Cách chỉnh màn hình máy tính bị lệch Win XP

+ Tại mục Color Quality bạn chọn 32 BIT

+ Tại mục Screen Resolution lựa chọn độ phân giải 1280 x 720

+ Tại mục Refresh Rate lựa chọn tần số quét 60 Hertz

Cuối cùng nhấn OK để hoàn tất các cài đặt và đây được đánh giá là cách chỉnh màn hình máy tính bị lệch Win XP đơn giản, hiệu quả nhất.

2.2. Điều chỉnh độ phân giải màn hình

Để có thể thao tác điều chỉnh độ phân giải của màn hình máy tính trong trường hợp màn hình bị lệch đầu tiên chúng ta cần tìm đến thư mục Screen Resolution. Hãy chú ý cách này áp dụng cho tất cả các phiên bản Windows và thư mục này cũng có cách mở khác nhau đối với từng bản Win.

Nếu sử dụng Windows 7, thao tác rất đơn giản chỉ cần nhấp chuột phải trên màn hình ngoài và chọn Screen Resolution.

Đối với Windows 10 có hơi phức tạp thêm một chút. Ngoài kích chuột phải ngoài màn hình Desktop, bạn cần chọn Display Settings, tiếp đến là Advanced Display Settings để mở mục này.

Độ phân giải màn hình có thể gây ra vấn đề này

Cuối cùng ở mục Screen Resolution, người dùng chỉ cần kéo thanh trượt xuống hay trượt lên để lựa chọn được độ phân giải tương thích với máy tính. Nhấn “OK” để update lựa chọn của bạn.

Màn hình máy tính bị lệch gây không ít rắc rối cho người sử dụng. Mong rằng với những thông tin chia sẻ về cách chỉnh màn hình máy tính bị lệch trên đây sẽ giúp các bạn có thể tự tìm hiểu và khắc phục khi gặp vấn đề tương tự nhé. Chúc các bạn thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published.