Home » Cách kiểm tra pin MacBook chuẩn không cần chỉnh

Cách kiểm tra pin MacBook chuẩn không cần chỉnh

kiểm tra pin macbook

Kiểm tra Pin Macbook là một trong những cách đơn giản và trực tiếp nhất để bạn biết được tình trạng PIN, tình trạng máy của mình như thế nào và từ đó có thể có các biện pháp sử dụng hợp lý hơn. Hãy cùng PBN tìm hiểu các bước kiểm tra pin MacBook nhé.

1. Cách kiểm tra số lần sạc của pin

Kiểm tra pin MacBook có thật sự cần thiết hay không? Mỗi dòng máy đều có tuổi thọ pin cũng như số lần sạc giới hạn khác nhau.

Sau khi bạn đã sạc quá số lượng giới hạn, chắc chắn máy của bạn sẽ rơi vào trạng thái chai pin và thời lượng sử dụng pin sẽ bị giảm thiểu đáng kể.

Chẳng hạn, đối với những dòng MacBook mới ra mắt gần đây, giới hạn lần sạc có thể lên đến 1000 lần nhưng đối với các dòng máy cũ hơn của Apple, số lần sạc giới hạn chỉ từ 300 cho đến 500 lần.

Vậy hãy cùng làm theo các bước đơn giản của cách kiểm tra pin macbook sau đây nhé

Các bước thực hiện

Bước 1: Sau khi nhấp chuột vào ký hiệu quả táo ở góc trái màn hình MacBook để cửa sổ lựa chọn hiện ra, bạn hãy chọn vào mục “System Information”

kiểm tra pin macbook
Chọn vào mục “System Information” để kiểm tra pin macbook

Bước 2: Bạn hãy tìm đến thanh “Hardware” và mở rộng thanh công cụ để tìm kiếm mục “Power” và nhấn chọn nhé.

  • Sau khi nhấn vào, nhìn qua màn hình phía bên phải ở bên dưới mục “Health Information”, đây là cách kiểm tra số lần sạc macbook cũng như kiểm tra độ chai pin macbook để biết được tình trạng pin của máy đang như thế nào ở mục “Cycle Count” và “Condition”.
  • Trong trường hợp máy của bạn đã sạc nhiều hơn số lần giới hạn và cần được thay PIN, bạn sẽ được thông tin ở mục “Condition” bằng dòng chữ “Service Battery”.

kiểm tra số lần sạc macbook
Chọn Power để kiểm tra số lần sạc MacBook

cách kiểm tra pin macbook
Cách kiểm tra pin macbook dựa vào mục Condition để biết máy của bạn có cần phải thay pin hay chưa

Ngoài 2 mục trên, bạn còn có thể tìm hiểu được rất nhiều thông tin thú vị từ mục Power, chẳng hạn như: dung lượng điện mà pin có thể cung cấp cho máy, lượng điện tối đa pin có thể chứa, cường độ dòng pin,…

2. Cách kiểm tra tình trạng pin macbook

Dựa vào các thông tin được hiển thị trên máy MacBook hoặc một số các phần mềm hỗ trợ, người dùng có thể nắm được các thông tin cần thiết của MacBook, trong đó có bao gồm cả thông tin về tình trạng Pin cũng như dung lượng của pin MacBook.

Thông thường, đối với những chiếc MacBook vừa mới mua và sử dụng, dung lượng trong tình trạng đầy nhất ó thể đạt mức 8755 mAh. Hoặc dung lượng của những chiếc máy đời mới sẽ tối đa lên đến 7098 mAh.

Phần mềm phổ biến nhất được dùng để kiểm tra pin MacBook, Coconutbattery bên cạnh có thể cho chúng ta biết về số lần sạc, tình trạng Pin, dung lượng ban đầu, ngày sản xuất còn có thể cho ta biết được rất nhiều các thông tin cần thiết khác.

kiểm tra độ chai pin macbook
Qua các thông số kiểm tra độ chai pin MacBook, nếu như sau 3 năm sử dụng mà dung lượng Pin chỉ giảm 15%, chắc chắn rằng bạn là người biết cách sử dụng và sử dụng PIN vô cùng hợp lý đây

3. Hướng dẫn dùng đúng cách để Macbook không bị chai pin

Cập nhật phần mềm mới nhất

Cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành sẽ giúp máy của bạn trong tình trạng tốt nhất và cũng sẽ hỗ trợ tốt hơn cho máy trong quá trình sử dụng và tiết kiệm được dung lượng PIN.

Để kiểm tra xem máy bạn có cần phải update phiên bản mới nhất hay không hãy thực hiện theo các bước sau nhé: Chọn System Preferences sau đó chọn Software Update.

Sau khi cửa sổ này hiển thị, bạn hãy tick chọn vào dòng lệnh “Automatically keep my Mac up to date” và kiểm tra về việc cài đặt, cập nhật và tải các phiên bản mới nhất ở phần “Advanced” nhé.

tiết kiệm dung lượng pin macbook
Tick chọn vào Automatically để bật chế độ cập nhật tự động giúp tiết kiệm dung lượng pin MacBook

Tắt đèn bàn phím

Đèn của bàn phím có thể sẽ giúp ích cho bạn trong điều kiện thiếu ánh sáng, tuy nhiên cũng là một trong những nguyên nhân tiêu tốn năng lượng pin của bạn rất nhiều.

Thế nên nếu cảm thấy không cần thiết, hãy tắt đèn bàn phím đi để tiết kiệm năng lượng nhé.

Cách tắt đèn bàn phím như sau: System Preferences rồi chọn Keyboard, sau đó nhấn tick bỏ chọn “Turn keyboard backlight off after” ở tab Keyboard.

tiết kiệm năng lượng pin macbook
Cách tắt đèn bàn phím vô cùng đơn giản để tiết kiệm năng lượng pin MacBook

Tắt Bluetooth

Khi không cần thiết sử dụng Bluetooth, bạn cũng nên tắt tính năng này đi để tiết kiệm năng lượng cho máy.

Vô cùng đơn giản, bạn chỉ cần click vào biểu tượng Bluetooth sau đó nhấn Turn Bluetooth Off, máy tính của bạn đã tiết kiệm được pin phần nào rồi đấy.

tiết kiệm pin macbook macbook
Hoặc bạn cũng có thể vào System Preference và chọn mục Bluetooth để Turn Off chế độ này để tiết kiệm pin MacBook

Kiểm tra tình trạng pin đều đặn

Một trong các cách kiểm tra pin MacBook là bạn có thể nhấn giữ phím Option sau đó hãy chọn biểu tượng Pin để có thể biết được tình trạng Pin của máy.

Pin của MacBook sẽ có 4 tình trạng mà bạn cần phải nắm rõ:

  • Normal: Tình trạng Pin còn dùng tốt.
  • Replace Soon: Bạn vẫn có thể sử dụng nhưng sẽ cần phải thay pin trong thời gian gần, đây là lúc thời lượng sử dụng Pin đã bị giảm đi.
  • Replace Now: Nếu chưa đủ điều kiện, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên theo máy khuyến cáo, thì bạn hãy nên thay pin ngay đi nhé.
  • Service Battery: Đây là lúc bạn cần phải thay pin ngay vì nếu để lâu hơn máy có thể sẽ bị tổn hại.

pin macbook
Hãy thường xuyên kiểm tra để biết được tình trạng pin MacBook thế nào nhé

Thoát các ứng dụng không dùng tới

Những chương trình chạy ẩn cũng là một trong các yếu tố làm tiêu tốn pin của bạn, thế nên hãy sử dụng tổ hợp phím Command + Q để có thể tắt hoàn toàn tất cả những chương trình không cần thiết nhé.

Bạn chỉ cần click chọn vào chương trình không cần sử dụng và nhấn Quit, bạn đã thành công tắt đi và tiết kiệm được phần nào pin cho máy.

kiểm tra dung lượng pin macbook
Bạn cũng có thể kiểm tra dung lượng pin khi chọn thẻ Energy trong mục Activity Monitor xem thử mỗi chương trình chạy tốn bao nhiêu năng lượng

Qua bài viết trên, chắc chắn các bạn đã biết cách kiểm tra pin MacBook rồi đúng không nào? Chỉ với các bước vô cùng đơn giản, bạn đã có thể hiểu thêm về tình trạng máy của mình và từ đó có thể sử dụng pin MacBook tốt hơn. Nếu vẫn còn nhiều thắc mắc và cần thêm tư vấn các vấn đề liên quan đến MacBook, đừng ngần ngại gì mà hãy liên hệ ngay với PBN nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published.