Home » Mục tiêu nghề nghiệp: Chi tiết cách thức vạch ra mục tiêu nghề nghiệp

Mục tiêu nghề nghiệp: Chi tiết cách thức vạch ra mục tiêu nghề nghiệp

mục tiêu nghề nghiệp

Đối với mỗi người khi làm việc đều có những mục tiêu phấn đấu và lý tưởng riêng. Có rất nhiều đang loay hoay không tìm được mục tiêu nghề nghiệp của mình là gì.

Và thế là họ không có động lực để tiếp tục công việc mà mình đã lựa chọn. Nếu bạn đang lẫn quẩn trong số những người đó thì bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách vạch ra mục tiêu nghề nghiệp cho chính mình.

1.    Mục tiêu nghề nghiệp là gì?

Mục tiêu nghề nghiệp có nhiều cách định nghĩa khác nhau và thường sẽ được chia thành mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn.
nhưng bạn trước khi đi vào khái niệm bạn đã biết nghề nghiệp là gì chưa?

 1.1. Định nghĩa

Mục tiêu nghề nghiệp chính là đích đến nhằm định hướng cho chúng ta một cách rõ ràng. Chúng ta cần làm gì và muốn đạt được thành tựu gì trong công việc. Đây được coi như một bản đồ định hướng cho con đường phát triển sự nghiệp đến những mục tiêu cao hơn trong tương lai. 

Do vậy, trong tuyển dụng đây cũng là yếu tố giúp nhà tuyển dụng xác định bạn có phù hợp không. Vai trò của bạn đối với sự phát triển của công ty.

muc-tieu-nghe-nghiep-la-gi

Mục tiêu nghề nghiệp giúp bạn xác định hướng phát triển bản thân phù hợp

1.2. Mục tiêu ngắn hạn

Mục tiêu ngắn hạn là một phần nằm trong mục tiêu nghề nghiệp. Đối với một người mục tiêu ngắn hạn sẽ được thiết lập như một quá trình trau dồi kiến thức. Cải thiện năng lực, kiến thức của bản thân, với ngành nghề mà học lựa chọn. Ví dụ mục tiêu ngắn hạn đối với nghề Marketing là học hỏi về sáng tạo, lập kế hoạch …

Những kiến thức kĩ năng này là để chính người làm việc không trở lên lỗi thời và có những bước thăng tiến nhất định trong công việc. Mục tiêu ngắn hạn thường được nhiều người áp dụng trong 3 – 5 năm tuỳ theo từng công việc.

1.3. Mục tiêu dài hạn

Mục tiêu dài hạn thường sẽ là hướng đến vị trí chuyên gia hay quản lý trong một lĩnh vực nào đó. Một người chuyên nghiệp không thể thiếu mục tiêu dài hạn cho riêng mình và không thể phủ nhận vị trí cao nhất trong công việc chính là điều đa số lựa chọn. Tuy nhiên không phải tất cả đều suy nghĩ và lựa chọn như vậy. Nhiều người trong số chúng ta có xu hướng làm nhiều hơn một công việc.

Thực tế cho thấy một người có thể có thế mạnh để làm nhiều công việc khác nhau. Thậm chí nếu làm cùng lúc 2 công việc họ vẫn có thể thành công. Tại sao công việc thứ hai lại nằm trong kế hoạch dài hạn? 

Bởi vì chỉ khi đã tập trung toàn bộ năng lực và phát triển ổn định tại lĩnh vực thứ nhất họ mới có thể thoải mái mạo hiểm với sự thay đổi nghề nghiệp. Đa số nhiều người trong số đó sẽ chọn việc kinh doanh tự lập làm lĩnh vực thứ hai và dựa trên sự hỗ trợ chuyên môn từ lĩnh vực thứ nhất.

muc-tieu-dai-han
Mục tiêu dài hạn thường là vị trí cao nhất trong công việc 

Nếu bạn đang chưa biết về nghề nghiệp tương lai của mình
>>hãy tham khảo : hướng dẫn định hướng nghề nghiệp

2. Tầm quan trọng của mục tiêu nghề nghiệp

Không phải ngẫu nhiên mà người ta nói rằng mục tiêu nghề nghiệp quan trọng. Xét theo góc độ nào đấy trong một vốn thời gian hữu hạn như nhau người nào cùng xác định mục tiêu của nghề nghiệp nhanh hơn càng có khả năng thành công cao hơn. 

Bạn nghĩ sao về việc làm việc không đúng với sở thích hay lý tưởng của bản thân? Chắc chắn là bạn sẽ chẳng có chút năng lượng hay động lực cố gắng nào.

Còn khi bạn được làm công việc phù hợp với mục tiêu hay năng lực của bản thân,  bạn sẽ thấy khả năng sáng tạo tuyệt vời. Và thậm chí có khó khăn hay áp lực bạn cũng nỗ lực để hoàn thành chúng. 

Điều đó chứng tỏ được vấn đề gì?  Nó chứng tỏ rằng nếu không có mục tiêu nghề nghiệp cụ thể. Bạn sẽ chỉ loanh quanh với những sự mệt mỏi và giết chết thời gian, tương lai của chính mình thôi.

Nếu xét trên vị trí của một nhà tuyển dụng thì không ai lại thích những người không có mục tiêu trong  nghề nghiệp rõ ràng cả. Tại vì họ không biết bạn có năng lực về cái gì. Bạn đam mê với điều gì bạn có thực sự muốn đóng góp cho công ty của họ hay không. 

Họ không thể đánh giá cao một người không có định hướng phù hợp với công ty của họ được. Do vậy muốn tìm được công việc mong muốn bạn nhất định phải có mục tiêu nghề nghiệp của mình.

vai-tro-cua-muc-tieu-nghe-nghiep

Mục tiêu giúp bạn rút ngắn thời gian để thành công

3. Yêu cầu của mục tiêu nghề nghiệp

Thực ra đối với mỗi ngành nghề sẽ có những yêu cầu khác nhau về mục tiêu nghề nghiệp. Nếu bạn muốn được ưu tiên hơn những người khác, vậy bạn cần chú ý những điểm như

Mục tiêu cần ngắn gọn

Mục tiêu của bạn nên ngắn gọn vì nhà tuyển dụng không kiên nhẫn và có nhiều thời gian cho bạn. Cũng có thể nói mục tiêu ngắn gọn là do bạn đã sàng lọc những thông tin quan trọng và những điều bạn cho là cần thiết nhất trong mục tiêu của mình.

Mục tiêu cần phải hướng tới công ty đang ứng tuyển

Mỗi cá nhân khi làm việc cần có sự cống hiến vì mục tiêu phát triển chung của tập thể. Cho nên nếu bạn đang muốn ứng tuyển vào công ty nào thì mục tiêu của bạn cần phù hợp với định hướng của chính công ty đó.

Mục tiêu cần phải cụ thể

Bạn nên biết chính xác bộ phận/ lĩnh vực/ vị trí mà bạn muốn làm việc. Hãy bày tỏ những kỳ vọng nhất định của bạn đối với công việc đó. Ai cũng thích những điều rõ ràng và dễ hiểu cả.

muc-tieu-cu-the

Mục tiêu cần ngắn gọn và rõ ràng 

4. Cách để có thể xác định được mục tiêu nghề nghiệp

Luôn có những bí quyết nhất định để giúp bạn biết đâu là mục tiêu trong nghề nghiệp của mình.

4.1. Ba nguyên tắc viết mục tiêu nghề nghiệp

– KISS (Keep it short and simple): Nguyên tắc này chỉ ra bạn nên giới hạn mục tiêu của mình sao cho thật ngắn gọn và đơn giản. Thông thường bạn chỉ cần dùng khoảng 150 đến 200 chữ để có thể giới thiệu mục tiêu của mình

– WIIFT (What’s in it for them): Bạn cần cho nhà tuyển dụng của bạn thấy bạn thực sự muốn điều gì. Họ có thể phù hợp với mong muốn đó ra sao. Bạn cũng cần hướng mục tiêu của mình về với nhu cầu phát triển. Cùng với những điều mà công ty đang tìm kiếm ở ứng viên.

– Be specific: Cụ thể hoá những lĩnh vực/ vị trí mà bạn đang theo đuổi và chứng tỏ nó phù hợp với những gì nhà tuyển dụng đang cần.

4.2. 5 lỗi sai cơ bản khi viết mục tiêu nghề nghiệp

Khi viết ra mục tiêu về nghề nghiệp, có nhiều người sẽ mắc những lỗi hết sức không đáng có. Cơ bản thì bạn nên tránh những lỗi như sau:

Một mục tiêu nghề nghiệp cho tất cả các vị trí

 Bạn cần tạo ra sự khác biệt trong CV của mình. Đừng nên nêu ra những mục tiêu chung chung như mong muốn “Phát triển các kỹ năng, học hỏi kinh nghiệm. Cống hiến cho sự phát triển của công ty” bởi vì rất nhiều người sẽ viết như bạn. Lúc này nhà tuyển dụng có lẽ đang nghĩ mục tiêu của bạn có thể “dành cho bất kì công ty nào”.

Mục tiêu chỉ đề cập đến bạn

Nếu mục tiêu của bạn chỉ liên quan đến việc phát triển bản thân bạn. Vậy thì công ty tuyển bạn để làm gì?. Bạn cần cho nhà tuyển dụng thấy bạn phù hợp với nhu cầu tuyển dụng. Bạn sẽ đóng góp cho mục tiêu phát triển chung của công ty.

Mục tiêu không rõ ràng

Đừng đưa ra những cụm từ quá chung chung. Nhà tuyển dụng sẽ không thể hiểu được bạn muốn gì khi làm việc ở công ty hay tại sao bạn lại lựa chọn công việc này. Bạn phải cho thấy một mục tiêu cụ thể như vị trí/ lĩnh vực và những điều bạn muốn khi lựa chọn công ty.

Mục tiêu quá dài dòng

Bạn nên viết mục tiêu nghề nghiệp một cách ngắn gọn và đúng trọng tâm. Nhà tuyển dụng có rất nhiều ứng viên khác nên không thể kiên nhẫn và dành thời gian đọc hết CV của bạn nếu nó quá dài. Thậm chí người ta sẽ cảm thấy khó chịu nếu nó lan man và không rõ ràng.

Mục tiêu không nhấn mạnh tới giá trị tạo ra cho công ty

Như đã nói thì chúng ta cần cho công ty biết tại sao công ty nên tuyển dụng chúng ta. Nếu chúng ta có năng lực thì phải biết năng lực đó phù hợp với mục tiêu trong nghề nghiệp ra sao và nó đóng góp gì cho công ty.

muc-tieu-ro-rang

Nhà tuyển dụng đánh giá cao ứng viên có mục tiêu rõ ràng 

Nói chung đặt ra một mục tiêu nghề nghiệp phù hợp với bản thân là điều rất quan trọng. Nhưng dù mục tiêu có hay đến đâu có tốt đẹp đến thế nào cũng cần có người thực hiện nó. Bạn chính là người quyết định tương lai của chính mình nên dù mục tiêu của bạn có là gì đi nữa cũng hãy nỗ lực hết mình mỗi ngày. Bạn chắc chắn sẽ thành công!

Leave a Reply

Your email address will not be published.