Home » Trắc nghiệm MBTI là gì? Những điều cần biết về MBTI

Trắc nghiệm MBTI là gì? Những điều cần biết về MBTI

trắc nghiệm mbti

Chắc hẳn các bạn đã được nghe về trắc nghiệm MBTI nhưng chưa có dịp tìm hiểu về phương pháp này. Hoặc có thể bạn biết rằng đây là một loại trắc nghiệm để phân loại tính cách rất tốt cho cách sắp xếp quản lý nhân sự…

Bài viết dưới đây sẽ thông tin đến bạn những hiểu biết khái quát nhất về trắc nghiệm MBTI và những tiêu chí loại hình tính cách trong MBTI.

1. Phương pháp trắc nghiệm MBTI là gì?

Để hiểu hết được như thế nào là phương pháp trắc nghiệm MBTI. Cchúng ta cần hiểu được khái niệm cũng như tổng quan về phương pháp này.

1.1. Định nghĩa trắc nghiệm MBTI

MBTI là một dạng trắc nghiệm tính cách thông quan những câu hỏi tâm lý, lựa chọn khoa học. Nhằm từ các câu trả lời đưa ra những dạng tính cách phù hợp với từng đối tượng. Loại trắc nghiệm này dựa trên yếu tố tâm lý để đánh giá tính cách. Nó rất khoa học nên đưa ra độ chính xác cao ngày càng phổ biến trong xã hội. Đặc biệt là trong khâu chọn lọc nhân sự.

>>xem thêm khái niệm: Trắc nghiệm tính cách Myers-Briggs Type Indication

trac-nghiem-mbti
MBTI là dạng trắc nghiệm tâm lý, lựa chọn khoa học

1.2. Tổng quan phương pháp trắc nghiệm tính cách

Phương pháp này dựa trên những câu hỏi tâm lý được đưa ra để bạn lựa chọn phương án hoặc hành động. Thông qua câu trả lời mà bạn đưa ra, máy móc sẽ phân tính để cho ra kết quả. Bạn thuộc tuýp người nào phù hợp với công việc gì… Phương thức trắc nghiệm này rất khoa học và cho ra đời những kết quả tương đối chính xác. Đây là phương pháp hiệu quả giúp bạn có hiểu bản thân hơn. Đồng thời tìm một nghề nghiệp phù hợp.

>> xem thêm: nghề nghiệp là gì?

2. Bốn tiêu chí của trắc nghiệm MBTI

Để bạn đọc có thể nhìn nhận rõ hơn về các tiêu chí về trắc nghiệm MBTI. Chúng tôi sẽ liệt kê ra đây 4 tiêu chí đơn giản nhất của loại trắc nghiệm này.

 2.1. Xu hướng tự nhiên của tính cách

 • Hướng ngoại (Extrover): Hướng ngoại chính là cách mà một người thường thể hiện ra bên ngoài khi tiếp xúc với mọi người. Hay nói cách khác là cách hành xử của họ thể hiện ở bên ngoài.
 • Hướng nội (Introvert): Hướng nội là bên trong thể hiện suy nghĩ, tư duy các nhận thức của một người về sự vật hiện tượng…

 2.2. Tìm hiểu và nhận thức thế giới

 • Giác quan (Sensing): Con người thường có 5 giác quan chính để có thể nhận biết sự vật, hiện tượng xung quanh chính vì thế màu sắc, mùi vị cảm quan sẽ do giác quan đánh giá.
 • Trực giác (Intution): đây được coi là giác quan thứ 6 hoặc sự nhạy bén trong suy nghĩ, cảm nhận của con người khi tiếp xúc với một sự vật hiện tượng nào đó.

 2.3. Quyết định và chọn lựa

 • Lý trí (Thinking): Do bạn dùng sự suy nghĩ logic kết hợp với thực tế cùng kiến thức thu nhận được từ bộ não để phản ánh những chân thực cũng như đưa ra quyết định hoặc lựa chọn cho mình hay công việc…
 • Cảm xúc (Feeling): Dùng trái tim lựa chọn và cảm nhận nhiều hơn. Bất cứ một sự việc nào diễn ra bạn sẽ dùng cảm xúc để đánh giá ví dụ như thích, yêu hay ghét rồi đưa ra quyết định phù hợp.

 2.4. Cách thức hành động

 • Nguyên tắc, bạn sẽ làm việc dựa trên những thứ đã lên lịch sẵn, logic và hợp lý được bộ não điều khiển chính xác theo nguyên tắc nhất định.
 • Linh hoạt là không có một định hướng nào cụ thể, mọi thứ được xử lý linh hoạt dựa theo điều kiện và khả năng của bản thân trong từng trường hợp.

3. 16 loại hình tính cách MBTI -kiểm tra tính cách

trắc nghiệp tính cách mbti
Có 16 nhóm tính cách MBTI khác nhau

Từ 4 tiêu chí của trắc nghiệm MBTI người ta đã đưa ra được 16 nhóm tính cách MBTI khác nhau để đối chiếu với từng công việc chính trong xã hội. Và con người nhờ đó sẽ biết được mình thuộc nhóm đối tượng nào để lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

ISTJ – Thanh tra viên (Inspector)

Đây là những người thuộc tuýp làm việc theo nguyên tắc, lý trí và trực quan. Công việc này đòi hỏi người đưa ra quyết định chính xác, quyết đoán và mạnh mẽ.

ISTP – Thợ thủ công (Crafter)

Đây là công việc cần sự tỉ mỉ của con người. Thêm vào đó là chút khéo léo cùng con mắt thẩm mỹ có trong nghề để chế tạo ra những sản phẩm thủ công như đan lát các mặt hàng mây tre xuất khẩu, làm nón, gối mây…

ESTJ- Người giám sát (Supervisor)

Người giám sát thuộc tuýp người có tố chất quản lý, cần lý trí và có óc quan sát tốt đồng thời khá nhạy bén trong công việc. Những người thuộc tuýp người này thường làm việc có logic và nguyên tắc, đôi khi lý trí.

trắc nghiệm hướng nghiệp
ESTJ hay còn gọi là người giám sát, họ thuộc tuýp người có tố chất quản lý

ESTP- Người sáng lập (Promoter) 

Đây thuộc tuýp người sáng tạo, thông minh có lý trí và nguyên tắc. Những người này thuộc nhóm lãnh đạo, làm việc theo lý trí và  hướng ngoại cao cùng nội tâm phong phú, nắm bắt được tâm và tầm của thời cuộc.

ENTJ – Nguyên soái (Field Marshal)

Nguyên soái là kiểu người lãnh đạo, đứng đầu và dẫn đầu nên rất lý trí, hướng ngoại sử dụng mọi quyết định rất nhanh chóng dựa trên trực giác và giác quan thực tế. 

ISFJ – Nhà tư vấn (Counselor)

Nhà tư vấn là kiểu người có giác quan nhạy bén, trực giác tốt và khả năng hướng ngoại, hướng nội sử dụng linh hoạt. Vì là nhà tư vấn nên họ thường thiên về cảm xúc và cách thức hành động thường linh hoạt  

ESFP- Người trình diễn (Performer)

Là tuýp người hướng ngoại có trực giác và giác quan nhạy bé, khá sôi động. Họ thường hoạt động theo cảm xúc và hành động rất linh hoạt để phù hợp với công việc.

INTP- Kiến trúc sư (Architect) 

Kiến trúc sư là công việc đòi hỏi người có đầu óc sáng tạo cao. Họ thường làm việc theo cảm xúc, hành động rất linh hoạt và hướng ngoại tốt. Hơn nữa, trí sáng tạo phong phú giàu trí tưởng tượng, có trực giác tốt.

INFJ – Người che chở (Protector)

Người che chở thuộc kiểu người có giác quan và trực giác khá nhạy bén, thường là người hướng nội và làm việc theo cảm xúc hành động linh hoạt để bảo vệ cho người khác giống như người mẹ vậy.

ENFJ – Giáo viên (Teacher)

Là người làm việc theo lý trí, hướng ngoại với sự cảm thụ về thế giới quan khá logic. Họ thường làm việc có nguyên tắc nhất định và hành động tuân thủ một quy định riêng vì nghề giáo là một nghề mẫu mực trong xã hội.

INFP – Người hoà giải (Healer)

Người hòa giải thường là mẫu người hướng nội, có nội tâm nhạy bén và sâu sắc. Họ thường có trực giác tốt, nhạy bén và hoạt động theo cảm xúc kết hợp lý trí và dựa trên nguyên tắc nhất định.

ENFP – Nhà vô địch (Champion) 

Nhà vô địch thường là người có sức khỏe tốt vì hoạt động theo nguyên tắc. Họ làm việc theo lý trí và đặc biệt là người hướng ngoại cùng với đó là giác quan nhạy bén kết hợp trực giác tốt mới có thể đứng đầu bảng.

ENTP – Nhà phát minh (Inventor)

Đây là tuýp người khá đa tài và giỏi khi có một bộ não hoạt động thông minh, sáng suốt theo lý trí. Sự kết hợp tài tình với nguyên tắc và sự sáng tạo với cách sống  hướng nội.

Sự nhạy bén trong cách sống đồng thời làm việc cảm xúc linh hoạt cùng cách nhận thức về thế giới quan khá tốt bằng các giác quan.

ISFP – Nhạc sĩ (Composer)

mbti-trac-nghiem-huong-nghiep
Người thuộc nhóm này có trực giác nhạy bén và cảm nhật tốt

Nhạc sĩ thuộc tuýp người có trực giác nhạy bén và cảm nhận cuộc sống tốt. Cùng với phong cách sống hướng nội, sự sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú. Họ làm việc khá linh hoạt thông quan cảm xúc và sự nhạy bén về giác quan.

ESFJ – Nhà cung cấp (Provider)

Họ làm việc logic, theo nguyên tắc, lý trí. Đồng thời họ cũng hành động hướng ngoại cùng các giác quan tốt tinh tế.

INTJ – Cố vấn chiến lược (Mastermind)

Họ là người hướng ngoại, làm việc theo lý trí, kết hợp giữa nguyên tắc và linh hoạt. Đồng thời họ làm việc nguyên tắc.

4. Một số lưu ý khi làm trắc nghiệm MBTI

 • Câu trả lời cần khách quan, chính xác với suy nghĩ của bản thân
 • Thật tỉnh táo và thoải mái khi làm trắc nghiệm MBTI
 • Người đã thực sự trưởng thành và bình thường về tâm lý
 • Không bị áp lực 
trắc nghiệm tính cách mbti
Trả lời khách quan để có kết quả chính xác

Như vậy, với tất cả những kiến thức được tổng hợp về trắc nghiệm MBTI đã cho bạn hiểu biết hơn về loại trắc nghiệm này.

Hơn nữa, với cách sử dụng cũng như phân loại tính cách và công việc phù hợp hy vọng rằng bạn sẽ dựa vào đó để biết được bản thân mình phù hợp với điều gì để đưa ra quyết định.

>> bạn có thể quan tâm: top 20 nghề nghiệp trong tương lai 2020

Leave a Reply

Your email address will not be published.